Xin chào
DIỄN ĐÀN HỌC TẬP


  • Ghi nhớ 
Thời gian trên Ribbons
Đây là forum về cái gì đó mà forum này nó nói về có tên là cái gì đó hoặc cái gì đó đó nói chung cái đó là cái đó không nhất thiết phải biết cái đó có phải đó không nhưng nói chung đó là cái đó :v
Liên kết forum

Logged in as Anonymous. Lần truy cập trước của bạn:

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

avatar
Memvip
Chức vụ : Memvip
Posts Posts : 100
Points Points : 396
Thanked Thanked : 83
Posts Posts : 100
Points Points : 396
Thanked Thanked : 83
Xem lý lịch thành viên

Bài thứ 1 Chopin étude Op.25 No.9 on Sat Aug 16, 2014 6:22 pm

- Một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng đã từng nói rằng, những tiêu đề mang tính lập trình dành cho những bản étude của Chopin là được thổi phồng quá mức và không cần thiết, nhưng riêng đối với bản nhạc này là... "vẫn chưa đủ". Được gọi là "Butterfly" (Hồ điệp), thực sự rất dễ dàng nhận ra tại sao vị nghệ sĩ ấy lại nói thế. Không có một phép ẩn dụ nào có thể mô tả tinh tế bản chất nhẹ nhàng, bay bổng của tay phải hơn là bươm bướm. Bướm cất cánh duyên dáng, bị gió quật, nhưng vẫn đáp xuống nhẹ nhàng.
- Bản nhạc là ngắn nhất trong số 24 bản étude của Chopin, và chỉ kéo dài trong chưa đầy 1 phút nếu chơi đúng tốc độ. Tuy nhiên, khó khăn ở đây lại là việc đạt đúng tốc độ đấy! Tay trái nhảy không ngừng, gợi lại cho chúng ta cấu trúc của bản étude Op.25 No.4 (nhưng không giống như vậy). Tay phải cũng có nhiều điểm khó khăn. Giai điệu được cấu tạo bởi một quãng 8 giai điệu, sau đó là 2 quãng 8 hoà âm. Nó sẽ tạo nên một nhóm 4 nốt, cấu tạo trên sẽ được sử dụng xuyên suốt cả bài. Đây sẽ là một khó khăn cho những nhạc sĩ thiếu kinh nghiệm khi chơi những quãng 8 với tốc độ chóng mặt. Khó khăn tiếp theo là sự chuyển đổi không ngừng giữa quãng 8 hoà âm và quãng 8 giai điệu. Thực sự thì sẽ dễ hơn nếu chỉ cần chơi một loại - hoà âm hay giai điệu - xuyên suốt cả bài, phải không? Và cuối cùng, những nhóm 4 nốt trên sẽ tạo nên "hiệu ứng tiếng vang" và nghe rất bay bổng. Bằng chứng tốt nhất để chứng minh điều này là khi bạn chỉ chơi những nốt giai điệu tay vì chơi trực tiếp bản nhạc! Tuy nhiên, Chopin không chỉ viết những giai điệu ấy. Vì thế, cần thực sự cẩn thận khi chơi, để sao cho truyền đạt thành công sự bay bổng của bản nhạc mà không để nó trở nên quá nặng nề. Khi đó, người ta có thể hình dung ra hình ảnh bươm bướm vỗ cánh có phần thiếu duyên dáng, tuy vậy vẫn rất đẹp.
 Nào, chúng ta cùng thưởng thức bản nhạc nhé!
 http://mp3.zing.vn/bai-hat/12-Etudes-Op-25-No-9-In-G-Flat-Major-Maurizio-Pollini/ZW68COD8.html
 (Nguồn: http://www.ourchopin.com/analysis/etude25.html)

0

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

Skin Cadetblue Ribbons © FCAMUSEMENT 2014
Kích hoạt bởi Forumotion - Punbb Version
Thiết kế và lập trình bởi Méo Hắc Hắc - NCat
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề nào liên quan đến bài viết
Không RIP skin hoặc BÁN skin dưới mọi hình thức